การตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง

การตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ การตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง

 

การตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง เป็นการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งที่พัฒนาขึ้นมาเมื่อไม่นานมานี้ ยังไม่เป็นที่รับรู้กันมากนัก ทำโดยการตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุจากเลือดที่มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งบางชนิด มีข้อดีและข้อเสียโดยรวมดังนี้

ข้อดีของการตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง

  1. ตรวจได้ง่ายมาก เพียงเจาะเลือดครั้งเดียวก็สามารถตรวจคัดกรองมะเร็งได้หลายชนิดทั้งในเพศชายและเพศหญิง
  2. ค่าใช้จ่ายถูกมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการตรวจหามะเร็งชนิดเดียวกันด้วยเครื่องมือทางการแพทย์แบบอื่น ๆ ซึ่งถูกกว่าหลายเท่าตัว
  3. ทราบผลได้ในเวลาอันรวดเร็ว ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ทราบผลแล้ว
  4. ในบางครั้งสามารถพบมะเร็งที่เริ่มเป็นได้เร็วกว่าการตรวจด้วยวิธีอื่น ๆ ทำให้สามารถเริ่มรักษาได้ก่อนที่มะเร็งจะเป็นก้อนโตและกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ

ถ้ารู้ว่าเป็นมะเร็งในระยะเริ่มแรก แล้วใช้วิธีธรรมชาติบำบัดด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ก็สามารถรักษาได้หายขาดได้โดยไม่ต้องรักษาด้วยวิธีการที่มีอันตรายอย่างอื่นร่วมด้วย

ข้อเสียของการตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง

  1. การแปลผลค่าของสารบ่งชี้มะเร็ง ต้องแปลผลโดย การแปลผลค่าของสารบ่งชี้มะเร็งต้องแปลผลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะนอกจากการดูค่าตัวเลขของปริมาณสารบ่งชี้มะเร็ง แต่การแปลผลค่าของสารบ่งชี้มะเร็งต้องแปลผลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะนอกจากการดูค่าตัวเลขของปริมาณ สารบ่งชี้มะเร็งแต่ละชนิด แล้วยังต้องดูอาการและข้อมูลประกอบอื่นในการให้คำวินิจฉัยที่ถูกต้องเหมาะสม
  2. ในบางครั้งอาจพบว่ามีค่าเป็นบวกเทียม คือ ไม่เป็นมะเร็งแต่ผลการตรวจบ่งชี้ว่าเป็น หรือมีค่าผลลบเทียม คือ เป็นมะเร็งแต่ผลตรวจบ่งชี้ว่าไม่เป็น ซึ่งอาจต้องมีการตรวจซ้ำหรือมีการแปลผลด้วยความระมัดระวัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *