The Rolling Stones

The Rolling Stones

 

 ประวัติวงดนตรี

  

       วงร็อกจากเกาะอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1962 โดยนักกีตาร์หนุ่มหน้ามน ไบรอัน โจนส์, มือเปียโน เอียน สจ๊วร์ต นักร้องนำปากกว้างสุดซ่า มิก แจ็กเกอร์ มือกีต้าร์มาดจิ๊กโก๋ คีธ ริชาร์ด มือเบส บิล ไวแมน และมือกลองมาดขรึม ชาร์ลี วัตส์ โดยได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อวงมาจากชื่อเพลงบลูส์เพลงหนึ่งของพ่อเพลงบูลส์ชาวอเมริกัน มัดดี้ วอเตอร์ส 

 

            แรกเริ่มเดิมที ผลงานส่วนใหญ่ของพวกเขาจะเป็นการนำเอาเพลงเก่าของศิลปินบลูส์และอาร์แอนด์บีอเมริกัน อย่าง ชัก เบอร์รี่, โบ ดิดลีย์ มาเรียบเรียงใหม่ ในเวลาต่อมาพวกเขาก็เริ่มแต่งเพลงของตัวเอง ไม่นานก็เริ่มประสบความสำเร็จในบ้านเกิด และเริ่มขยายขอบเขตของความสำเร็จและชื่อเสียงไปยังสหรัฐอเมริกาในต้นทศวรรษ 1960 เคียงคู่ไปกับวงดนตรีในตำนานอีกวงที่เป็นคู่แข่งและเพื่อนร่วมยุคสมัยอย่าง เดอะ บีทเทิลส์ เป็นทัพหน้าของกระแสทางดนตรี ศิลปวัฒนธรรมรวมถึงแฟชั่นจากเกาะอังกฤษที่เข้าไปแพร่หลายและเป็นที่นิยมในอเมริกาที่มีชื่อเรียกขานว่า British Invasion พวกเขาบุกเข้าไปสร้างชื่อบนแผ่นดินอเมริกาในปี 1964-65 และเผยแพร่ความนิยมและคลั่งใคล้ไปทั่ว ไม่ใช่แค่จากดนตรีแต่รวมถึงทรงผมและแฟชั่นการแต่งตัวที่วัยรุ่นวัยอเมริกันหลงใหลคลั่งใคล้เอาเยี่ยงอย่างไม่แพ้คู่แข่งร่วมยุคสมัยอย่างสี่เต่าทอง หากแต่ต่างกันตรงที่ เดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ นั้นมีภาพพจน์ที่แตกต่างและตรงกันข้ามอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่หนุ่มๆ ‘สี่เต่าทอง’ นั้นมีภาพลักษณ์หล่อเนี๊ยบ สะอาดสะอ้าน เรียบร้อยเป็นลูกผู้ดีและเป็นขวัญใจสาวๆ ในยุคนั้น แต่พลพรรค ‘หินกลิ้ง’ ของเรานั้นมีภาพลักษณ์เป็นจิ๊กโก๋ฮิปปี๊ แต่งตัวรุ่มร่าม ผมยาวรุงรัง รวมถึงมีพฤติกรรมกระดางลางและต่อต้านสังคม รวมถึงเนื้อหาในเพลงที่พวกเขาขับขานก็พูดถึง เซ็กส์ ยาเสพติด การยั่วเย้ากระเซ้ากฎหมายและท้าทายศาสนาอยู่เป็นเนืองนิจ พวกเขาเป็นสัญลักษณ์ของความขบถ แปลกแยก และต่อต้านสังคมอันคร่ำครึของหนุ่มสาวในยุคนั้น ซึ่งทางวงเองก็ยืนหยัดด้วยภาพพจน์คนนอกคอกแบบนี้มาจนถึงปัจจุบัน  คีธ ริชาร์ดส์ (Keith Richards) คือสุดยอดมือกีตาร์สายร็อกแห่งวง The Rolling Stones วงร็อกระดับตำนานจากประเทศอังกฤษ เขาได้รับการขนานนามว่า เดอะฮิวแมนริฟฟ์ สไตล์การเล่นกีตาร์ของเขา ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความดิบเถื่อนที่ซับซ้อนและสัญชาตญาณทางดนตรี ได้ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในนักดนตรีที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในประวัติศาสตร์เพลงร็อก สำหรับ คีธ ริชาร์ดส์ เกิดเมื่อ 18 ธันวาคม 2486 ที่เมือง Dartford ในสหราชอาณาจักร จบการศึกษาชั้นมัธยมจาก Dartford Technical High School หลังเริ่มก่อตั้งวง The Rolling Stones ในช่วงแรก มิค แจ็กเกอร์ นักร้องนำและ คีธ ริชาร์ดส์ มือกีตาร์ เป็นสองคนที่ร่วมกันเขียนเพลงดังๆขึ้นมาหลายเพลง โดย คีธ ริชาร์ดส ถือเป็นมือกีตาร์จอมลวดลายคนหนึ่งในวงการเพลงร็อกเขาสร้างสรรค์ท่อนริฟฟ์ดีๆที่น่าประทับใจเอาไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือสำเนียงกีตาร์ fuzz-tone ในเพลง “(I Can’t Get No) Satisfaction” และคอร์ดทรงพลังใน “Start Me Up” สไตล์การเล่นกีตาร์ของเขาไม่ซับซ้อนแต่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา มีเสน่ห์เหลือล้น ไม่แตกต่างจากตัวตนจริงๆ ของเขา คีธ ริชาร์ดส นำเรื่องราวของตัวเองและวง The Rolling Stones มาเขียนเป็นหนังสือขายดีชื่อ Life (2010) กับการบอกเล่าถึงชีวิตของร็อกสตาร์ต้นตำรับของร็อกสตาร์ทั้งมวล ไม่ว่าจะเป็น มิค, ชาร์ลี, รอนนี่, ไบรอัน, บิลล์ และบ๊อบบี้ กับผงขาวและโคเคน รวมถึงเหล่าฮิปปี้ตัวแม่ที่ใช้ชีวิตสุดคูลอย่างที่เด็กรุ่นนี้ได้แต่ฝันถึง มันคือการตั้งสายกีตาร์เปิดแบบโอเพ่นจี คือดนตรีบลูส์ เมื่อเพลงมาลากูเอญ่าดังขึ้นมาแค่สองห้องคุณก็ต้องมนตร์แล้ว ว่ากันว่านี่คือหนังสือที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเซ็กซ์ ยาเสพติด และร็อกแอนด์โรล ซึ่ง คีธ ริชาร์ดส์ เป็นมือกีตาร์ที่มีทั้งเทพและซาตานในตัวเอง ใครสนใจลองหามาอ่านกันได้ครับ

จอห์น Pascheย้อนรำลึกถึงอดีตเมื่อครั้งที่เขา ได้รับการจ้างวานจากตำนานร็อคอย่างวง The Rolling Stonesให้ออกแบบสัญลักษณ์ของวงเรื่องมันเริ่ม1970 วงหินกลิ้งได้หมดสัญญากับค่าย เพลงอย่าง เดคคา บันทึกพวกเขาคิดว่าควรจะมีโลโก้ประจำตัวของพวกเขาได้แล้ว

Mick Jaggerหัวหน้าและนักแสดงนำวงร็อคกลิ้งมาย้ำกับ John Pascheเสมอ ๆ ว่าจะไปวิทยาลัย The Royal College of Art ในลอนดอนได้อย่างไรในครั้งนั้นมัน ไม่ได้สูญเปล่ามันทำให้เขาได้เจอกับหนุ่มนักศึกษาเจ้าของงานศิลปะธรรมดา ๆ หลาย ๆ คนเขาชอบที่จะใช้จอห์นนี่ในการออกแบบโปสเตอร์เพื่อนำไปใช้ในปีนั้น

ยุคหินกลิ้งเริ่มมีชื่อเสียงแล้วเขาแทบไม่เชื่อ สายตาว่าจะถูกจ้างวานจากวงร็อคชื่อดัง แต่โจทย์ที่เขาต้องตีให้แตกคือตีความเอารูปวาดเจ้าแม่กาลีเทพเจ้าของศาสนาฮินดูมาทำอย่างไรก็ได้ให้เข้ากับวง โรลลิ่งส หินเพราะมิคเป็นคนที่คลั่งไคล้เทพองค์นี้เอามาก ๆ เป็นงานหินที่ดีที่สุดในการพิมพ์ครั้งแรกเขาคิดว่าไม่ว่าจะทำอะไรได้บ้างให้เทพเจ้าแห่งศาสนาฮินดูเข้ากับวงร็อคขนาดน ี้ปฏิเสธกันยังยัง ฟันปากจัดจ้านแถมนักร้องนำวงยังมีรูปที่ชัดเจนเด่นอวบอัดประกอบกับรูปเจ้าแม่กาลีที่ต้องปากแดงแลบลิ้น

แต่ก็ยอมรับว่าเป็นคนตรงไปตรงมาไม่ว่าเขาจะชอบทานอะไรดี ๆ แต่อย่างใด แต่เขาก็ชอบความรู้สึกของเขา หมายถึงการอัดฉีดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่มีความซับซ้อนมากที่สุดในประเทศออสเตรเลีย วามลามกบัดซบเหลือเกิน

จริงๆมีเฉลยในห้างหุ้นส่วนจำกัดภายหลังว่าได้มิคเพลงแค่ใหม่อยากอำเล่นเขาชอบคุณจิตวิญญาณในห้างหุ้นส่วนจำกัดหัวเรื่อง: การตีความของจอระบบห์หนังสือนจริงๆนี่คืองานพนักงานศิลปะล้ำค่าที่เหมาะกับวงThe Rolling Stonesมาก ๆ

    แต่ถ้าเราได้เล่นประกบกันเมื่อไหร่ ต่อให้มือกีต้าร์เป็นสิบคนก็กินเราไม่ลง  ส่วนมือกลองอย่าง ชาร์ลี วัตส์ นั้น ไม่ต้องให้นิตยสาร Rolling Stone หรือนิตยสารดนตรีหัวไหนๆ มายืนยัน ก็รับประกันได้เลยว่า เขาเป็นหนึ่งในมือกลองที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคนิคการตีกลองอันนวลเนียนและจังหวะการลงสแนร์อันนุ่มนวลแต่เหนือชั้นของเขานั้นถือได้ว่าเฉียบขาดที่สุดคนหนึ่งคนโลกเลยทีเดียว

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *