Assassin’s Creed Series

 

Assassin’s Creed Series

เกมแนวเนื้อเรื่อง

 

          ในอดีตกาล นานมาแล้วก่อนอารยธรรมใดๆที่ได้มีการบันทึกไว้บนโลก ได้มีอารยธรรมหนึ่งที่รุ่งเรืองยิ่งกว่าปัจจุบัน ซึ่งในซีรีย์ ACC เรียกผู้คนเหล่านี้ว่า those who came before ซึ่งผู้คนในยุคนั้น ได้สร้างสิ่งที่เรียกว่า Piece of Eden ไว้ ซึ่งเป็นวัตถุที่มีพลังพิเศษ บางชิ้นเป็นอาวุธร้ายแรง บางชิ้นสามารถควบคุมจิตใจคนได้ บางชิ้นสามารถรักษาบาดแผลทั้งหมดได้ ซึ่งหลังจากอารยธรรมนี้ล่มสลายไปจากพายุสุริยะ Piece of Eden ทั้งหมดก็ได้กระจัดกระจาย ซ่อนอยู่ในทุกมุมโลกหลังจากนั้น 

ในยุคต่อมา ได้มีผู้คนสองกลุ่ม ที่มุ่งหาเป้าหมายเดียวกัน คือสันติภาพ แต่ด้วยวิธีการที่ต่างกัน กลุ่มแรก The Templar Order เชื่อในการใช้พลังและการควบคุมเพื่อสร้างสันติภาพ ปัจจุบัน แฝงตัวภายใต้ชื่อของบริษัทยักษ์ใหญ่ Abstergo กลุ่มที่สอง The Assassin Brotherhood ที่เชื่อว่าสันติภาพ คือการให้อิสระกับผู้คน และไม่ใช้กำลังบังคับ

ทั้งสองกลุ่มต่อสู้กันมาอย่างยาวนานและแฝงตัวอยู่ในทุกหน้าประวัติศาสตร์ และเนื้อเรื่องของเกมก็เริ่มขึ้นเมื่อ Abstergo ได้สร้าง Animus เครื่องมือย้อนอดีตผ่านความทรงจำของบรรพบุรุษเราที่ซ่อนอยู่ใน DNA ได้สำเร็จ 

ตัวเกม Assassin’s Creed พื้นหลังของภาคนี้ อยู่ในยุคของสงครามครูเสดในดินแดนตะวันออกกลาง ในยุคปัจจุบันเราจะรับบทเป็น Desmond Miles บาร์เทนเดอร์หนุ่มที่มีสายเลือดของ Assassin อยู่ในตัวโดยที่เขาไม่รู้ตัว

Abstergo ได้ลักพาตัว Desmond มาเพื่อใช้ Animus ดึงความทรงจำของ  Altaïr Ibn-La’Ahad สมาชิกของ Assassin’s Creed ในยุคนั้น เพื่อหาเบาะแสของ Apple of Eden อาวุธจากอารยธรรมก่อนที่สามารถสร้างภาพลวงตาควบคุมจิตใจคนได้ Altaïr เป็นนักฆ่าระดับสูงในยุคนั้น 

      ค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะภารกิจส่วนใหญ่ในเกมจะซ้ำๆ ทำภารกิจย่อยเพื่อปลดล็อคภารกิจหลัก ฆ่าเป้าหมายแล้วกลับไปรายงาน วนลูปอยู่ 9 รอบ มีฉากสุดท้ายที่สู้กับลาสบอสที่ดูจะตื่นเต้นกว่าฉากต่อสู้อื่นๆหน่อย แต่โดยรวม ถ้าไม่เสพเนื้อเรื่องระหว่างเล่น ดูคัทซีนไปด้วย ผมว่าหลับเอาได้ง่ายๆกราฟฟิกถือว่าสวยกว่าเกมในยุคเดียวกันมากๆ

 Assassin’s Creed II

 

เกมแนวเนื้อเรื่อง

 

           พัฒนาจากภาคแรกมามาก ภารกิจมีความหลากหลายมากขึ้น ระบบต่างๆก็ทำได้ดีขึ้น บรรยากาศของอิตาลีในยุคเรอเนซองส์ถือว่าสวยมากๆ แผนที่แม้จะไม่ใหญ่แต่มีหลายเมือง แผนที่เมืองสุดท้ายคือสวยตระการตามากๆ ทำออกมาได้ดีจนเล่นจบเพลินๆไม่รู้ตัว เพิ่มอาวุธใหม่ๆ เพิ่มระบบว่ายน้ำ ปรับระบบรอบเร้นใหม่ หลายๆอย่างทำมาได้ลงตัว ถือว่าเป็นตัวเปิดไตรภาคที่ทำได้เยี่ยม 

          ในยุคปัจจุบัน หลังจากเราพบเบาะแสของ Apple of Eden แล้ว Desmond ตื่นขึ้นมาจากเครื่อง Animus และพบว่าเกิดการบุกรุกขึ้นที่บริษัทของ Abstergo ซึ่งก็คือภาคีนักฆ่าที่บุกมาช่วย Desmond นั่นเอง โดย Lucy Stillman เป็นสายลับของภาคีนักฆ่าที่แฝงตัวมาเป็นผู้ช่วยของ Warren Vidic ที่เป็นคนจับเราทดลองในตอนแรกนั่นเอง เธอพาเราหนีออกจากบริษัท Abstergo และพาเราไปยังฐานลับของภาคีนักฆ่าในปัจจุบัน และอธิบายราวของ Assassin และ Templar

ให้เราฟัง Desmond ตัดสินใจเข้าเป็นส่วนหนึ่งของภาคีและช่วยเหลือเหล่านักฆ่า ที่นี่เราจะพบกับ Shaun Hastings และ Rebecca Crane อีก 2 นักฆ่าในภาคีที่คอยทำงานอยู่เบื้องหลัง โดยเราต้องเข้าไปใน Animus อีกครั้ง และคราวนี้ เรารับบทเป็น Ezio Auditore da Firenze นักฆ่าจาก Italy ในยุค Renaissance โดยที่ Ezio ในวัยเด็กนั้น ไม่รู้เลยว่าพ่อของเขา เป็นหนึ่งในนักฆ่าจนกระทั่ง

 หลังจากที่ฝึกกับลุงแล้ว ได้แสวงหาการแก้แค้นและสานต่องานของพ่อเขา ในการกำจัด Rodrigo Borgia หัวหน้าของเหล่าอัศวินเทมพลาในยุคนั้น ระหว่างที่ใช้เวลาอยู่ในเครื่อง Animus นั้น Desmond พบว่า เขาได้เรียนรู้เทคนิคการเป็นนักฆ่าผ่านความทรงจำของบรรพบุรุษ

        ซึ่งอาการนี้ เรียกว่า “Bleeding Effect” หลังจาก Rodrigo ค้นพบ Apple of Eden ในดินแดนตะวันออกกลางและนำมันมาที่อิตาลี Ezio ได้ขโมยมันมาจากเขา และพบว่า Apple นั้น แท้จริงเป็นส่วนหนึ่งของกุญแจที่จะเปิดประตูลับใต้วิหารในนครวาติกัน 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *